Đề thi học kì 1 môn Lịch sử lớp 8 năm 2021 – 2022

Đề thi Lịch sử lớp 8 học kì 1 năm 2021 – 2022 là tài liệu cực kì hữu ích mà Download.vn muốn giới thiệu đến quý thầy cô cùng các bạn lớp 8 tham khảo.
Đề thi Sử 8 học kì 1 có ma trận đề thi kèm theo đáp án giải chi tiết. Qua đó giúp các bạn học sinh nhanh chóng làm quen với cấu trúc đề thi, ôn tập để đạt được kết quả cao trong kì thi sắp tới. Đồng thời cũng là tài liệu tham khảo dành cho quý thầy cô ra đề kiểm tra cho các em học sinh của mình. Ngoài ra các em tham khảo thêm 60 đề thi học kì 1 môn Toán lớp 8, đề thi học kì 1 môn Địa lý 8, đề thi học kì 1 môn Ngữ văn 8. Vậy sau đây là nội dung chi tiết, mời các bạn cùng theo dõi và tải tại đây.
Đề thi Lịch sử lớp 8 học kì 1 năm 2021 – 2022
Ma trận đề thi Sử 8 học kì 1
|
TRƯỜNG THCS ……………. TỔ: KHOA HỌC XÃ HỘI |
KIỂM TRA HỌC KỲ I Năm học: 2021- 2022 Môn: Lịch sử 8 Thời gian: 45′ |
| Cấp độ Chủ đề | Nhận biết | Thông hiểu | Vận dụng | Cộng | |||||||||||||||||||
| Cấp độ thấp | Cấp độ cao | ||||||||||||||||||||||
| KQ | TL | KQ | TL | KQ | TL | KQ | TL | ||||||||||||||||
|
1. Cách mạng tư sản Pháp (1789-1794) |
Biết được nền kinh tế, chính trị, xã hội Pháp trước cách mạng |
Hiểu được kết quả của Cách mạng tư sản Pháp |
Giải thích ý nghĩa Phong trào công nhân Pháp tại thành phố Li- Ông |
||||||||||||||||||||
|
số câu: Số điểm: Tỉ lệ % |
4 (C1,2,3,4) 1 10 % |
1 (C13) 0,25 2,5 % |
1 (C16) 0,25 2,5 % |
6 1,5 15 % |
|||||||||||||||||||
|
2. Phong trào công nhân và sự ra đời của Chủ nghĩa Mác |
Hiểu được: Hình thức đấu tranh, nguyên nhân thất bại của phong trào công nhân nửa đầu thế kỉ XĨ |
Giải thích được cách sử dụng lao động trẻ em của GCTS |
4 1 10% |
||||||||||||||||||||
|
số câu: Số điểm: Tỉ lệ % |
3 (C6,7,10) 0,75 7,5% |
1 (C15) 0,25 2,5% |
|||||||||||||||||||||
|
3. Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô (1917-1921) |
Biết được thời gian diễn ra phong trào cách mạng tháng 2 và thang 10 nga |
Hiểu được: Nhiệm vụ và thể chế của cách mạng tháng 2 năm 1917. |
Phân tích được ý nghĩa của CM tháng 10 Nga năm 1917 |
||||||||||||||||||||
|
số câu: Số điểm: Tỉ lệ % |
2(C8,9) 0,5 5% |
2 (C5,11) 0,5 5% |
1 (C17) 2 20% |
5 3 30% |
|||||||||||||||||||
|
4. Chiến tranh thế giói thứ hai (1939-1945) |
Nêu được: Nguyên nhân, kết cục của chiến tranh thế giới thứ hai |
Phân tích được: Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh; Vai trò của Liên Xô trong chiến thắng CN Phát Xít |
|||||||||||||||||||||
|
số câu: Số điểm: Tỉ lệ % |
2(C18,19) 4 40% |
2 (C12,14) 0,5 5% |
4 4,5 45% |
||||||||||||||||||||
|
Tổng số câu: Tổng số điểm: Tỉ lệ % |
6 1,5 15% |
6 1,5 15% |
2 4 40% |
5 3 30% |
19 10 100% |
||||||||||||||||||
Đề thi Lịch sử lớp 8 học kì 1
I. Phần trắc nghiệm khách quan (3 điểm)
* Khoanh tròn vào chữ cái đầu câu em cho là đúng (Mỗi câu 0,25 điểm)
Câu 1. Nền cộng của nước Pháp được thành lập ngày tháng năm nào?
A. Ngày 21/9/ 1792
B. Ngày 20/9/ 1792
C. Ngày 23/9/ 1792
D. Ngày 24/9/ 1792
Câu 2. Trước cách mạng, nước Pháp theo thể chế chính trị nào?
A. Quân chủ lập hiến
B. Cộng hoà tư sản
C. Quân chủ chuyên chế
D. Tư bản chủ nghĩa
Câu 3. Xã hội Pháp trước cách mạng gồm có những đẳng cấp nào?
A. Tăng lữ, Quý tộc, nông dân.
B. Tăng lữ, Quý tộc, Đẳng cấp thứ ba.
C. Tăng lữ, Quý tộc, tư sản.
D. Nông dân, tư sản, các tầng lớp khác
Câu 4. Trước cách mạng, ở Pháp đẳng cấp nào được hưởng đặc quyền, không phải đóng thuế?
A. Đẳng cấp tăng lữ.
B. Đẳng cấp quý tộc.
C. Đẳng cấp thứ ba.
D. Đẳng cấp tăng lữ và quý tộc.
Câu 5 Cách mạng tháng Hai năm 1917 ở Nga đã giải quyết được nhiệm vụ chính gì?
A. Đưa nước Nga thoát khỏi cuộc chiến tranh đế quốc.
B. Đánh bại đế quốc thực dân.
C. Giải quyết được vấn đề ruộng đất, một vấn đề cấp thiết của nông dân.
D. Lật đổ chế độ Nga Hoàng
Câu 6. Nguyên nhân nào là cơ bản làm cho những cuộc đấu tranh của công nhân diễn ra mạnh mẽ mà không đi đến thắng lợi?
A. Phong trào nổ ra khi kẻ thù còn rất mạnh.
C. Phong trào thiếu tính tổ chức. chưa có đường lối chính trị đúng đắn.
B. Phong trào nổ ra lẻ tẻ.
D. Phong trào thiếu tính tổ chức.
Câu 7. Phong trào đấu tranh đầu tiên của công nhân diễn ra dưới hình thức nào?
A. Bỏ trốn tập thể để khỏi bị hành hạ.
C. Đập phá máy móc, đốt công xưởng.
B. Đánh bọn chủ xưởng, bọn cai ký.
D. Phong trào nổ ra khi kẻ thù còn mạnh.
Câu 8. Cách mạng tháng Mười Nga diên ra vào ngày tháng nào năm 1917?
A. 22/9/1917
B. 15/10/1917
C. 24/10/1917
D. 2/9/191917
Câu 9. Biểu tình của nữ công nhân ở Pê-tơ-rô-grát (Nga) diễn ra vào ngày tháng nào năm 1917?
A. 27/2
B. 23/2
C. 20/2
D. 3/2
Câu 10. Nguyên nhân nào dưới đây là nguyên nhân cơ bản nhất làm cho các cuộc đấu tranh của công nhân Anh, Pháp, Đức bị thất bại?
A. Lực lượng công nhân còn rất ít.
B. Giai cấp tư sản còn đang rất mạnh.
C. Thiếu sự lãnh đạo đúng đắn và chưa có đường lối chính trị rõ ràng.
D. Chưa có sự liên minh với giai cấp nông dân.
Câu 11. Sau Cách mạng tháng Hai tình hình nước Nga có điểm gì nổi bật?
A. Hai chính quyền song song tồn tại.
B. Chính phủ lâm thời tiếp tục tham gia chiến tranh.
C. Chính quyền Xô viết tuyên bố nước Nga rút khỏi chiến tranh.
D. Quần chúng nhân dân phản đối mạnh mẽ chiến tranh.
Câu 12: Em có nhận xét gì về vai trò của Liên Xô trong việc đánh thắng chủ nghĩa phát xít?
A. Liên Xô là nước quyết định số vận của phe phát xít.
B. Liên Xô là nước khơi ngòi cho chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ.
C. Không có Liên Xô thì chủ nghĩa phát xít không bị tiêu diệt.
D. Liên Xô là lực lượng đi đầu, lực lượng chủ chốt, quyết định để tiêu diệt chủ nghĩa phát xít.
Câu 13: “Phá bỏ tận gốc chế độ phong kiến, mở đường cho CNTB phát triển” là kết quả của cuộc cách mạng nào?
A. Cách mạng tư sản Pháp
B. Cách mạng tư sản Anh
C. Cách mạng tư sản Hà Lan
D. Cách mạng Tân Hợi
Câu 14: Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ do:
A. Pháp tuyên chiến với Đức
B. Nhật Bản tấn công Trung Quốc
C. Đức tấn công Nga
D. Đức tấn công Nhật Bản
Câu 15: Vì sao giới chủ lại thích sử dụng lao động trẻ em?
A. Lao động nhiều giờ, Lương thấp chưa có ý thức đấu tranh.
B. Trẻ em rễ sai bảo
C. Không cần trả lương
D. Đó là lực lượng chiếm số đông trong đất nước
Câu 16: Phong trào công nhân tại thành phố Li- ông Pháp đấu tranh với khẩu hiêụ “sống trong lao động, chết trong chiến đấu” Khẩu lệnh đó có ý nghĩa như thế nào?
A. Sống là phải làm việc
B. Chết cũng phải chết vinh quang.
C. Quyền được lao động không bị bóc lột và quyết tâm chiến đấu để bảo vệ quyền lao động của mình .
D. Sống và chiến đấu đẻ vệ bảo vệ công lý.
II. Phần tự luận (6 điểm)
Câu 17: (2 điểm) Trình bày ý nghĩa của Cách mạng tháng mười Nga năm 1917?
Câu 18: (3 điểm) Nguyên nhân đãn đén chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945)
Câu 19: (1điểm) Kết cục của c/tranh thế giới thứ hai.
Đáp án đề thi Lịch sử lớp 8 học kì 1
I. Phần trắc nghiệm khách quan(4 điểm: Mỗi câu đúng 0,25 điểm)
| Câu | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 |
| Đáp án | A | C | B | D | D | C | C | C | B | C | A | D | A | A | A | C |
II. Phần tự luận
|
Câu |
Nội dung |
Điểm |
|
Câu 17 |
– Trong nước: Đã thay đổi hoàn toàn vận mệnh của đất nước Nga. Đưa những người lao động lên nắm chính quyền, thiết lập nhà nước XHCN đầu tiên trên thế giới. – Thế giới: Có ảnh hưởng to lớn đến toàn thế giới -> để lại nhiều bài học quý báu cho cách mạng. |
1điểm 1điểm |
|
Câu 18 |
* Nguyên nhân sâu xa. – Do mâu thuẫn quyền lợi, thị trường, thuộc địa giữa các nước đế quốc sau chiến tranh thế giới thứ nhất. – Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933 và những chính sách thỏa hiệp của Anh, Pháp, Mĩ với Chủ nghĩa Phát Xít. * Nguyên nhân trực tiếp. – Ngày 1.9.1939, Đức tấn công Ba Lan Pháp tuyên chiến với Đức. Chiến tranh bùng nổ. |
1điểm 1điểm 1điểm |
|
Câu 19 |
– Là cuộc chiến tranh lớn nhất, khốc liệt nhất, tàn phá nặng nề nhất: 60 triệu người chết, 90 triệu người bị thương và tàn tật, thiệt hại về vật chất gấp 10 lần so với chiến thế giới thứ nhất. |
1điểm |
Xem thêm nhiều bài viết về : 1000+ Tài liệu miễn phí chất lượng
from khotailieu.edu.vn https://ift.tt/3G4X2Tt
via Khotailieu.edu.vn
Nhận xét
Đăng nhận xét